“Sức mạnh tăng trưởng”: Cẩm nang điều hành của các CEO - BrainBOS

“Sức mạnh tăng trưởng”: Cẩm nang điều hành của các CEO

Share on facebook

Sức mạnh tăng trưởng – ứng dụng mô hình BrainBOS” là kết tinh của sự trải nghiệm thực tế sau hơn 20 năm làm tư vấn cho nhiều doanh nghiệp của Th.S David Tan Nguyen – Chủ tịch BrainGroup, Giám đốc Chiến lược BrainMark.

Sức mạnh tăng trưởng chứa đựng những bí quyết, công cụ rất dễ áp dụng để các doanh nhân có thể rà soát lại doanh nghiệp một cách tổng thể. Mô hình BrainBOS mà tác giả “mô tả” trong cuốn sách được ví như một “ngôi nhà quản trị” kiên cố với 7 yếu tố then chốt và được chia thành 9 chương. Mái nhà ấy đủ chắc chắn để giúp doanh nghiệp vững vàng đi qua “mùa giông bão”.“Sức mạnh tăng trưởng”: Cẩm nang điều hành của các CEO

Tiếp theo là cách thức xây dựng cấu trúc công ty. Một doanh nghiệp chỉ phát triển hiệu quả khi có cấu trúc rõ ràng và luôn bám sát tầm nhìn. Theo đó, tất cả các chức năng được mô tả chi tiết để hướng về tầm nhìn. Cấu trúc càng mạnh thì công ty càng vững và sự phối hợp giữa các phòng ban càng nhịp nhàng, hiệu quả trong quá trình vận hành.

Yếu tố con người được cuốn sách thể hiện rất chi tiết. Theo tác giả đây là yếu tố luôn khiến hầu hết các CEO và lãnh đạo doanh nghiệp đau đầu nhất. Mỗi người mỗi cảm xúc, mỗi người mỗi xuất phát điểm… Yêu cầu đặt ra với doanh nghiệp là phải biết cách bố trí đúng người, đúng việc.

Theo tác giả, hiện nay nhiều doanh nhân vẫn làm việc mang tính sự vụ, sự việc rất nhiều. Thời đại 4.0 đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải nhanh chóng ứng dụng công nghệ trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống quản lý với hàng loạt công cụ liên quan như KPI, OKR, 3P… Hệ thống được xây dựng hoàn tất cũng là khi doanh nghiệp thoát khỏi sự chồng chéo trong điều hành. Những căn bệnh như cảm tính, chủ quan, đùn đẩy trách nhiệm sẽ giảm thiểu và biến mất.

Một vấn đề nữa đối với doanh nghiệp là quá trình triển khai và kiểm soát. Có chiến lược mà không có thực thi thì chiến lược cũng mãi mãi chỉ là lý thuyết. Có thực thi mà không có kiểm soát thì quá trình thực thi đó rất dễ xa rời mục tiêu, chậm trễ, trượt tiến độ. Để doanh nghiệp vận hành suôn sẻ, kiểm soát là một trong những vấn đề người lãnh đạo phải đặt ra đầu tiên, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Cuốn sách mô tả khá đầy đủ về mô hình BrainBOS. Nếu lãnh đạo xây dựng ngôi nhà quản trị doanh nghiệp thì văn hóa doanh nghiệp chính là nền móng vững chắc của ngôi nhà ấy. Văn hóa doanh nghiệp là trường tồn, thể hiện màu cờ sắc áo, niềm tự hào về những giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp.

Tập trung cao độ, thực thi thần tốc, tạo sức mạnh tăng trưởng từ bên trong là thông điệp gởi đến các doanh nghiệp.

Độc giả xem sách như được khám phá trọn vẹn một mô hình quản trị doanh nghiệp tiên tiến nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững. Sức mạnh tăng trưởng – ứng dụng mô hình BrainBOS của David Tan Nguyen như một thức uống bổ dưỡng cho cổ máy vận hành của doanh nghiệp Việt Nam.

Nói như doanh nhân Ngô Vi Đồng – Chủ tịch HĐQT HPT, cuốn sách đầy ắp tâm huyết và thông tin bổ ích mà David Tan Nguyen đã đúc kết từ những trải nghiệm thực tiễn của quá trình quản trị doanh nghiệp một cách hệ thống.

Còn với các doanh nhân như Lê Viết Hải – Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Lại Minh Duy – Chủ tịch Công ty Du lịch TST, Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch Tập đoàn Thủy sản Vĩnh Hoàn, Mã Thanh Danh – Phó TGĐ Tập đoàn Kido… thì Sức mạnh tăng trưởng – ứng dụng mô hình BrainBOS được xem như cẩm nang điều hành của các CEO.

Nguồn: Báo Doanh nhân Sài Gòn

Đăng ký nhận tin

Bài viết liên quan