"BÍ QUYẾT" TUYỂN ĐÚNG NGƯỜI, GIAO ĐÚNG VIỆC - BrainBOS

Chia sẻ từ chuyên gia

Giám đốc chiến lược BrainMark Vietnam

“BÍ QUYẾT” TUYỂN ĐÚNG NGƯỜI, GIAO ĐÚNG VIỆC

Để có một đội ngũ mạnh thì bạn phải đảm bảo hai yếu tố là “tuyển đúng người” và “giao đúng việc”.

Tuyển đúng người ở đây được hiểu là người được tuyển dụng phải phù hợp với văn hóa, phương châm làm việc và những giá trị cốt lõi mà công ty đang theo đuổi. Giao đúng việc được hiểu là người được chọn phải đáp ứng được yêu cầu công việc của vị trí bạn muốn tuyển dụng.

Việc định biên nhân sự nên được rà soát hằng năm để phù hợp với Tầm nhìn và Kế hoạch vận hành kinh doanh hằng năm. Khi tư vấn xây dựng Kế hoạch kinh doanh hằng năm (BrainAOP) cho các doanh nghiệp, chúng tôi đều hướng dẫn lập kế hoạch nhân sự, gồm: định biên, tuyển dụng, đào tạo, dự trù quỹ lương cho phù hợp với mỗi thời điểm cụ thể. Trong đó thể hiện rõ số lượng nhân sự trong năm là bao nhiêu, yêu cầu năng lực như thế nào,… Tương ứng với định biên là công tác tuyển dụng sẽ được triển khai phù hợp để đảm bảo yêu cầu của mỗi thời điểm. Doanh nghiệp nào cũng vậy, nếu giảm bớt sự kiêm nhiệm thì tính chuyên môn hóa sẽ được nâng lên. Nếu bạn biết cách tổ chức doanh nghiệp theo Mô hình tạo sức mạnh tăng trưởng BrainBOS trong quá trình phát triển năng lực đội ngũ thì công tác định biên sẽ phù hợp với mục tiêu kinh doanh ở từng thời điểm. Từ đó, việc tuyển dụng, sắp xếp nhân sự của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Trong quá trình tuyển dụng, ai cũng muốn tuyển đúng người và giao đúng việc. Tuy nhiên, để đạt được mong muốn đó bạn cần phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xây dựng hệ thống năng lực để có cơ sở so sánh, đánh giá nhân sự. Khi ấy bạn không cần đến 2 tháng thử việc mà chỉ qua 2 tuần tiếp nhận đã có thể biết được nhân sự đó có phù hơp với văn hóa công ty và có đáp ứng được yêu cầu công việc của vị trí bạn muốn tuyển dụng hay không.

Rất nhiều doanh nghiệp đang lãng phí rất nhiều liên quan đến việc sai lầm trong tuyển dụng. Chúng ta tuyển nhân sự vào sau đánh giá thử việc không đạt yêu cầu có nghĩa là công ty đã mất tiền. Cho dù doanh nghiệp của bạn ở quy mô nào thì việc tìm kiếm nhân viên mới cũng luôn là công việc quan trọng.

Trong các bước tuyển dụng thì bước cuối cùng là khâu quyết định. Tùy theo mỗi doanh nghiệp mà có những quy trình tuyển dụng khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua việc kiểm tra khả năng ứng xử của ứng viên về những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp mình. Bởi lẽ, năng lực yếu có thể đào tạo, nhưng tư tưởng hay thái độ làm việc thì rất khó thay đổi trong một thời gian ngắn (quá trình thử việc).

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ BrainCOM để đánh giá năng lực ứng viên trước khi quyết định tuyển dụng. Mô hình này còn được gọi là công cụ đánh giá năng lực để xác định ứng viên đầu vào. Nếu khi phỏng vấn ứng viên chỉ đạt 70% yêu cầu của vị trí cần tuyển thì bạn không nên tuyển dụng. Còn nếu ứng viên đạt 70% yêu cầu của vị trí cần tuyển trở lên thì bạn có thể yên tâm “mở cửa” cho họ bước vào doanh nghiệp mình.

Tuyển dụng vừa là khoa học, vừa là nghệ thuật. Là khoa học bởi lẽ, phương pháp tuyển dụng có thể giống nhau. Nhưng để ứng viên cảm nhận được doanh nghiệp của bạn là một môi trường xứng đáng để gắn bó và phát triển bản thân thì cần phải có nghệ thuật. Và không ai khác, bạn chính là người phải kết hợp một cách tuyệt vời nhất giữa tính khoa học và chất nghệ thuật trong quy trình tuyển dụng để có thể chiêu mộ, xây dựng một đội ngũ đoàn kết và hùng mạnh.

Trích Sách “Sức mạnh tăng trưởng” – Tác giả: ThS. David Tan Nguyen – Giám đốc chiến lược BrainMark Vietnam

Đăng ký nhận tin

Bài viết liên quan